12 ngày đêm oanh liệt của chiến dịch giải phóng Long Khánh

230410 48 nam giai phong.jpg

*12 ngày đêm oanh liệt của chiến dịch giải phóng Long Khánh:

Ngày 09/4/1975: Vào lúc 5 giờ 45 phút khi trời vừa rạng sáng, chiến dịch Xuân Lộc mở màn bằng những loạt pháo cấp tập vào các mục tiêu trong thị xã Long Khánh (nay là thành phố Long Khánh). Tới 7 giờ 30 phút, sư 341 và sư 7 của ta tiến công hai hương đông bắc và tây bắc Thành phố, chiếm lĩnh và treo cờ Mặt trận trên hầu hết các căn cứ của địch như trại biệt động quân, trụ sở tình báo CIA Mỹ, tòa hành chính, tỉnh đoàn bảo an.

- Trưa ngày 09 đến ngày 12/4/1975: Với sự chi viện tối đa của không quân và quân nhảy dù (lữ đoàn I) ngụy cùng với quân địch từ các hầm ngầm phản kích dữ dội.

- Từ ngày 12 đến 15/4/1975:  Lực lượng chủ lực ta  phải rút ra ngoài để củng cố, tạo thế bao vây địch trong thị xã (nay là thành phố Long Khánh), tiếp tục làm chủ khu vực ven thị xã (nay là thành phố Long Khánh) và các đoạn quốc lộ I, quốc lộ 20. Mặt trận thành phố tương đối yên tĩnh, chỉ có pháo của ta từng đợt dội vào các điểm phòng ngự của địch bên trong

- Ngày 15/4, ta tiếp tục tiến công địch ở thị xã (nay là thành phố Long Khánh). Hướng Tây Bắc và Đông Bắc, địch rút bỏ các chốt ngoại vi, lui về cố thủ ở các điểm cao trong thị xã (nay là thành phố Long Khánh). Cùng ngày, tại cầu Gia Liêu, ta đánh thiệt hại nặng lữ dù I ngụy, sư đoàn 6 ta đánh diệt chiến doàn 52 của sư doàn 18 ngụy trên quốc lộ 20, giải phóng  từ ấp Nguyễn Thái Học đến Ngã ba Dầu Giây, làm chủ phía tây thị xã (nay là thành phố Long Khánh).

- Trong 02 ngày 15 và ngày 16/4: địch liên tục tăng cường lực lượng chi viện lên Xuân Lộc như chiên đoàn 8 của sư đoàn 5, liên đoàn 7 biệt động quân, các thiết đoàn 315, 318, 322. Đồng thời đưa Bộ Chỉ huy quân đoàn III ngụy từ Biên Hòa lên Trảng Bom để chỉ huy phản kích. Nhưng các mũi phản kích của địch đều bị ta chặn đứng và bẻ gãy.

- Ngày 17/4/1975: Trung đoàn 33 của sư đoàn 6 cùng tiểu đoàn 1 trung đoàn 4 thuộc sư 6 có hỏa lực của sư đoàn hổ trô ta đã tiến công tiêu diệt gọn một tiểu đoàn của chiến đoàn 8 thuộc sư 5 ngụy vừa tang viện, bẽ gãy mũi phản kích của địch từ lộ 1 lên, giữ vững phía tây thị xã (nay là thành phố Long Khánh).

- Từ ngày 16 đến 19/4: các loạt pháo của ta phá hủy nhiều công sự địch trong thành phố đồng thời các cơ sở cách mạng trong nội ô tiến công binh vận làm tan rã các đơn vị bảo an, dân vệ địch.

- Đêm 20/4: đại quân ta mở đợt tiến công cuối cùng trên 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc. Xe tăng và pháo binh quân giải phóng tiến vào thị xã (nay là thành phố Long Khánh). Hầu hết các căn cứ quân sự và cơ quan địch đều tung bay cờ Mặt trận. Vào lúc 22 giờ, hơn 220 xe cơ giới địch rút chạy theo liên tỉnh lộ số 2 về Bà Rịa.

- Đến sáng ngày 21/4/1974, “tuyến phòng thủ thép" của địch ở Xuân Lộc đã bị đập tan. Thị xã Long Khánh (nay là thành phố Long Khánh) được hoàn toàn giải phóng đúng vào lúc 8 giờ cùng ngày.

Nguồn: Tuyên giáo Thành ủy