Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Trong tháng 4/ 2023: Hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 8.416,2 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng 31.310,8 tỷ đồng, đạt 27,9% kế hoạch năm và tăng 29,3% so cùng kỳ. Hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển, hàng hóa phong phú, đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân; tiếp tục thực hiện Chương trình bình ổn giá, bình ổn thị trường một số mặt hàng thiết yếu, đến nay có 06 hộ đăng ký tham gia chương trình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Hoàn chỉnh hồ sơ giới thiệu Cơ sở Nấm Đông trùng hạ thảo Minh Đức và Cơ sở Hạt điều rang muối Tiến Phát Long Khánh tham gia Sàn thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai. Theo dõi tình hình kinh doanh và phát triển các chợ; tiếp tục thực hiện đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả; tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ xử phạt hành chính 07 trường hợp vi phạm niêm yết giá, biển hiệu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, số tiền phạt 40,75 triệu đồng, tiêu hủy 16 hộp đồ chơi trẻ em và 19 can nước mắm các loại. Thường xuyên kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân sau cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trong tháng cấp mới 135 giấy với tổng số vốn 35 tỷ đồng, cấp đổi 50 giấy, cấp lại 05 giấy và chấm dứt kinh doanh 10 giấy.

230503 Hoat dong thuong mai dich vu 1.jpg
Đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân

Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp: Giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng 1.422,7 tỷ đồng, đạt 24,4% KH, tăng 10,3% so cùng kỳ. Tình hình hoạt động tại các khu công nghiệp tiếp tục phát triển, hiện nay 02 Khu công nghiệp Long Khánh và Suối Tre có 63 nhà đầu tư, tổng diện tích cho thuê 265,88 ha. Triển khai thực hiện Kế hoạch khuyến công năm 2023, hiện nay đang hướng dẫn Cơ sở Nấm Phương Linh, phường Xuân An thực hiện hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

230503 Hoat dong thuong mai dich vu 2.jpg
Rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước tại các chợ

Để hoàn thành các mục tiêu theo kế hoạch trong năm, chủ tịch UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng cần tập trung thực hiện các công tác trọng tâm trong tháng 5/2023. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Tiếp tục triển khai chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm cho nhân dân. Rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước tại các chợ, hỗ trợ các Hợp tác xã quản lý chợ hoạt động hiệu quả. Tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn. Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sau đăng ký kinh doanh; hỗ trợ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tình hình khó khăn hiện nay, nhất là các hợp tác xã, tổ hợp tác mới thành lập. Về sản xuất công nghiệp, tiếp tục theo dõi, nắm tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; phối hợp với Sở Công thương hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường và các chính sách hỗ trợ miễn thuế cho doanh nghiệp, giảm tiền thuê đất thời điểm hiện tại để có thể duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như có việc làm ổn định cho người lao động; giảm tiền điện cho doanh nghiệp trong những tháng gặp khó khăn. Rà soát các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động ngoài khu công nghiệp, nhằm xác định diện tích đất công nghiệp cần bố trí cho các doanh nghiệp di dời vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Minh Huệ