Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG ANH HÙNG, TUỔI TRẺ LONG KHÁNH HĂNG HÁI LÊN ĐƯỜNG BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Độc đáo từ mô hình trồng dưa hấu leo giàn cho thu nhập cao

Nhận thấy nhiều cây trồng trong vườn ngày càng cho năng suất kém, giá bấp bênh, nông dân trẻ Hà Anh Thùy, cư ngụ tổ 31, Khu phố Bảo Vinh B, phường Bảo Vinh đã chuyển sang trồng dưa lưới kết hợp với dưa hấu leo giàn trong nhà kính cho năng suất và thu nhập cao.

Nhiều năm trở lại đây, một số hộ nông dân trên địa bàn thành phố Long Khánh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có kinh tế tốt hơn, đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập.

Một trong những điển hình thành công chuyển đổi cơ cấu cây trồng là người nông dân trẻ Hà Anh Thùy. Anh Thùy chia sẻ, sau nhiều tháng nghiên cứu, cuối cùng anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng dưa hấu leo giàn và kết hợp trồng dưa lưới. Hiện nay anh làm được 1.500 m2 nhà kính, chia làm 3 khu mỗi khu 500 m2 làm cuốn chiếu. Mô hình trồng dưa hấu leo giàn đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao giúp gia đình anh có thu nhập ổn định.

Anh Thùy cho biết, dưa hấu và dưa lưới trong vườn được trồng hoàn toàn bằng hữu cơ, chất lượng đảm bảo do đó sản phẩm làm ra bao nhiêu cũng bán hết, người dân rất ưa chuộng. Đặc biệt, nhờ tiếng lành đồn xa nên mô hình trồng dưa hấu leo giàn của anh Thùy đang là điểm đến học hỏi kinh nghiệm của nhiều nông dân khác tại địa phương.

11. Độc đáo từ mô hình trồng dưa hấu leo giàn cho thu nhập cao 1.jpg
Mô hình dưa hấu leo giàn của gia đình anh Hà Anh Thùy

Anh Hà Anh Thùy, cư ngụ tổ 31, Khu phố Bảo Vinh B, phường Bảo Vinh chia sẻ: "Thời gian qua, nhu cầu thị trường về thực phẩm, hoa quả sạch đang tăng cao. Do đó, tôi trồng dưa sạch để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhiều người đến học kinh nghiệm, kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn tôi sẵn lòng chia sẻ".

Theo anh Thùy, anh đã ứng dụng công nghệ cao, công nghệ israel vào trồng dưa hấu và trồng dưa lưới. Với công nghệ này, nước tưới và phân bón đều được sử dụng chung một đường ống với hệ thống chăm sóc tự động theo thời gian được cài đặt sẵn. Do đó, giúp giảm nhân công chăm sóc dưa, tiết kiệm chi phí.

Trồng dưa hấu leo giàn chăm sóc khá đơn giản. Dù trồng chung với dưa lưới nhưng chỉ có một quy trình chăm sóc, đầu tư ban đầu một lần.     Khi dưa hấu ra trái chỉ chọn 1 trái duy nhất trên dây đảm bảo chất lượng. Mỗi trái dưa thu hoạch có trọng lượng 2,5 - 3,5 kg. Hiện nay, Dưa hấu được bán với giá 30.000 - 35.000 đồng/kg. Dù giá dưa hấu khá cao nhưng đến kỳ thu hoạch vẫn không đủ bán cho người có nhu cầu mua ăn, biếu tặng.

Anh Hà Anh Thùy, cư ngụ tổ 31, Khu phố Bảo Vinh B, phường Bảo Vinh nói thêm: "Tôi trồng dưa hấu leo giàn có thể trái không to bằng trồng dưới đất nhưng bù lại số lượng cây dưa được trồng chung trên một diện tích sẽ tăng lên rất nhiều, từ đó tăng sản lượng. Mô hình này làm được 3 năm trên diện tích đất 1.500m2. Lợi nhuận rất ổn, mỗi vụ trừ hết chi phí tôi lãi 15 - 20 triệu đồng/1 tháng. Còn trước đây tôi trồng mít, chôm chôm cho năng suất thấp, giá thấp nên thu về không được bao nhiêu".

Trồng dưa hấu leo giàn cũng dễ kiểm soát, phòng trị sâu bệnh. Mặt khác, việc trồng dưa hấu trong nhà kính cũng hạn chế được dịch bệnh, thời tiết xấu. 

Hiện nay, TP.Long Khánh đang hướng cho nông dân làm du lịch sinh thái vườn và mô hình trồng dưa hấu leo cũng sẽ đón khách tham quan du lịch trong thời gian tới.

11. Độc đáo từ mô hình trồng dưa hấu leo giàn cho thu nhập cao 2.jpg
Mô hình Dưa hấu leo giàn kết hợp dưa lưới trong nhà kính

Ông Nguyễn Thành Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bảo Vinh cho biết thêm: "Chúng tôi đang vận động bà con làm Du lịch vườn sinh thái ở phường Bảo Vinh. Đây là một trong những điểm làm du lịch rất hay, để rồi quảng bá cho nhiều người biết đến. Mô hình trồng dưa hấu leo giàn vì cho năng suất cao, đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế rất cao".

Riêng dưa hấu, anh Thùy đang trồng theo đơn đặt hàng nhưng ngày càng có nhiều khách tìm đến mua nên cung không đủ cầu vì vậy tới đây anh sẽ mở rộng quy mô đồng thời mở thêm dịch vụ du lịch vườn để cho khách tham quan và ăn dưa tại vườn để nhiều người được thưởng thức dưa sạch.

Minh Anh

Giới thiệu Sách

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​