Sản xuất vụ Đông Xuân 2022 - 2023 đạt và vượt so kế hoạch và cùng kỳ

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sự phối hợp của các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND thành phố đã tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo, tham quan học tập mô hình sản xuất mới, nâng cao kiến thức về khoa học kỹ thuật nhằm phòng chống sâu bệnh kịp thời nên năng suất các loại cây trồng đều đạt và vượt so kế hoạch và cùng kỳ.

Ngay vào đầu vụ sản xuất, UBND thành phố tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2022 - 2023 kịp thời đến UBND các phường, xã, các cơ quan, đơn vị liên quan, đến nông dân trên địa bàn nên đảm bảo gieo trồng đúng thời vụ; đồng thời nông dân ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng giống mới, thời tiết tương đối thuận lợi làm cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khá tốt, tỷ lệ cây trồng nhiễm sâu bệnh thấp, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả ra đời. Bên cạnh đó, nông dân đã làm tốt quy trình canh tác cây trồng như: Gieo sạ tập trung, chọn giống phù hợp mùa vụ, đúng theo định mức khuyến cáo, thường xuyên thăm đồng nên phòng trừ sâu bệnh kịp thời, chế độ bón phân cân đối, thời tiết  thuận lợi nên năng suất cây trồng đạt và vượt so kế hoạch và cùng kỳ.

230508 Sản xuất vụ Đông Xuân 2022 - 2023 đạt và vượt so kế hoạch và cùng kỳ.png
Cánh đồng háp thuộc phường Bảo Vinh

Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 2022 - 2023 là 1.107,9 ha, đạt 100,8 % kế hoạch. Năng suất cây hàng năm đều đạt và tăng so kế hoạch và cùng kỳ, do nông dân được tập huấn kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh tốt, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, sử dụng giống mới, thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới đảm bảo nên năng suất các loại cây trồng tăng. Cụ thể, cây lúa có năng suất bình quân 67,9 tạ/ha, đạt 100,2 % kế hoạch và tăng 0,3 % so cùng kỳ; Năng suất bình quân cây bắp 78,7 tạ/ha, đạt 100% kế hoạch và tăng 0,1% so cùng kỳ; Năng suất bình quân rau các loại đạt 173 tạ/ha, đạt 100 % so kế hoạch và cùng kỳ; Năng suất bình quân đậu các loại đạt 16,6 tạ/ha, đạt 100 % so kế hoạch và cùng kỳ.

Cây lâu năm sinh trưởng, phát triển tốt do đã triển khai các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, các chương trình  huyến nông, nên nông dân đã áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, chăm sóc, bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Minh Dũng