Thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố Long Khánh năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-BCĐ ngày 01/3/2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh Đồng Nai về thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023.

Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố Long Khánh đề nghị tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyển các cấp đối với công tác phòng, chông HIV/AIDS, ma túy, mại dâm. Công tác phòng, chông HIV/AIDS, ma túy, mại dâm gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu phô văn hóa ở địa bàn dân cư và lồng ghép với việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chông tội phạm; các chương trình kinh tế - xã hội của địa phương nhằm phát huy, sử dụng có hiệu quả tối đa các nguồn lực.

Kế hoạch số 851/KH-BCĐ ngày 31/5/2023 của Ban Chỉ đạo thành phố Long Khánh

Đẩy mạnh công tác đấu tranh triệt phá, truy quét các tụ điểm hoạt động mại dâm, các ổ, nhóm, đường dây tổ chức chứa mại dâm, môi giới mại dâm, nhất là mua bán phụ nữ ra nước ngoài hoạt động mại dâm. Tập trung lực lượng giải quyết các ổ, nhóm, đường dây, các tụ điểm mại dâm gây bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là địa bàn giáp ranh với các huyện. Tổ chức điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh những vụ án về mại dâm, nhằm răn đe chung. Tăng cường công tác kiểm tra ngành nghề kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn mại dâm như: Kinh doanh khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, quán bar, karaoke, massage, cà phê giải khát, dịch vụ du lịch... xử lý nghiêm các chủ cơ sở vi phạm.

Các cơ quan, đơn vị, ban ngành liên quan chủ động phối hợp tham mưu Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 05/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới; tham mưu UBND thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn; tham mưu Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức triển khai “Tháng hành động phòng, chống ma túy" và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6". Tiếp tục tập trung thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an toàn trật tự xã hội, trong đó có địa bàn phức tạp về ma túy trên địa bàn thành phố. Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Chú trọng tuyên truyền các tấm gương cai nghiện thành công, tác hại của các loại ma túy tổng hợp, đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao như: Thanh thiếu niên, lái xe, người lao động phổ thông, công nhân.

Đối với UBND các xã, phường phải có trách nhiệm chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS tại địa phương. Trưởng Ban Chỉ đạo các xã, phường phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố về tình hình ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tiến hành rà soát, cập nhật danh sách toàn bộ các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn và nắm chắc số đối tượng nghiện có biểu hiện, hành vi nguy hiểm để có kế hoạch, biện pháp cụ thể, phù hợp trong công tác cai nghiện đối với từng đối tượng; lập hồ sơ, đề nghị đưa đối tượng đi cơ sở cai nghiện theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố, phấn đấu hướng đến mục tiêu “Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng".

Ban Chỉ đạo thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và Ban Chỉ đạo các xã, phường triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2023.

Trần Thành