​Về việc ảnh hưởng sóng điện từ của các trạm thu phát sóng BTS

​Sở Thông tin và Truyền thông nhận được văn bản số 117/PVHTT ngày 21/6/2023 của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nhơn Trạch về việc xin ý kiến trả lời đơn xử lý phản ánh của người dân về xây dựng trạm BTS trong khu dân cư tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch. Nội dung phản ánh của người dân liên quan đến việc không đồng ý xây dựng lắp đặt trạm BTS do lo ngại ảnh hưởng sóng điện từ của trạm thu phát sóng BTS.

230724 Về việc ảnh hưởng sóng điện từ của các trạm thu phát sóng BTS.jpg
Văn bản số 1876/STTTT-CNTTVT ngày 19/7/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông
V/v trả lời kiến nghị của người dân về việc ảnh hưởng sóng điện từ của các trạm thu phát sóng BTS

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cho biết sóng điện từ của các trạm BTS nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản số 212/BTTTT-KHCN về việc phổ biến thông tin liên quan đến việc quản lý phát triển các trạm BTS ở Việt Nam, qua đó khẳng định cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học cho thấy sóng điện từ của các trạm thu phát sóng gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Bên cạnh đó, khi tiến hành xây dựng trạm BTS, các chủ đầu tư phải tuân thủ quy định về xây dựng. Đồng thời, theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông tại các Thông tư số 07/2020/TT-BTTTT ngày 13/4/2020 Quy định về kiểm định thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện và Thông tư số 07/2023/TT-BTTTT ngày 30/6/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 08/2020/TT- BTTTT ngày 13/4/2020 Ban hành danh mục và quy trình kiểm định thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện bắt buộc kiểm định, các trạm BTS trước khi đưa vào hoạt động phải thực hiện kiểm định nhằm đảm bảo sóng điện từ trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08:2022/BTTTT.

Người dân có thể xem kết quả kiểm định của trạm BTS được công khai niêm yết tại trạm BTS hoặc trang https://kiemdinh.tqc.gov.vn/datapubliclist của Trung tâm Đo lường Chất lượng viễn thông - Cục Viễn thông.

Trần Thành