Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Tối ngày 10/9, UBND phường Xuân An phối hợp với Đội Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an TP. Long Khánh tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC khu phố 2, đường Nguyễn Thái Học, phường Xuân An.

230911 a.jpg

Lực lượng công an quán triệt nội dung diễn tập

Tình huống giả định là vào 19 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 09 năm 2023 xảy ra cháy tại cửa hàng kinh doanh bán quần áo của bà Phan Thị Út với diện tích 100 m2, địa chỉ: đường Nguyễn Thái Học, tổ 6, khu phố 2, phường Xuân An. Nguyên nhân cháy là do vào buổi trưa cùng ngày, trong quá trình kiểm đếm hàng hoá trong kho, bà Út bật quạt treo tường, nhưng khi kiểm đếm hàng hoá xong đã quên tắt điện. Do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện của Stator bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, bìa catton được chất thành đống phía góc phòng gần khu vực gác lửng nên khi phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu lan rộng ra toàn bộ khu vực nhà.

d03a0340897c5c22056d.jpg

Diễn tập di chuyển người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm và dời tài sản dễ cháy

Khi phát hiện ra cháy, bà Út đã nhanh chóng bấm chuông báo động của Tổ liên gia, tiến hành hô hoán cho các hộ dân trong tổ liên gia và người dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy.

eef2c7864dba98e4c1ab.jpg

Diễn tập chữa cháy bằng bình cứu hỏa tại chỗ

8b10c4684e549b0ac245.jpg

Diễn tập lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ
phun nước khống chế ngọn lửa

Từ tình huống trên các nội dung diễn tập gồm các hoạt động như phát hiện cháy, báo cháy, gọi điện thoại báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cắt điện khu vực xảy ra cháy, sử dụng dụng cụ phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được trang bị tại chỗ để tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn. Buổi diễn tập là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân góp phần làm giảm số vụ cháy thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư hộ gia đình.

Hương Lan