Thành phố Long Khánh thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng, an sinh xã hội

Thời gian qua, Thành phố Long Khánh luôn thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng, an sinh xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động.

Trong quý I/2024, đã hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí gần 26 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, tỉnh, thành phố và các nguồn vận động. Giải quyết đầy đủ, kịp thời trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội. Ban hành Quyết định phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đa chiều theo chuẩn nghèo trung ương và chuẩn nghèo tỉnh Đồng Nai cuối năm 2023 trên địa bàn, với tổng số 188 hộ nghèo, 81 hộ cận nghèo. Thu thập thông tin dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo cập nhật vào Hệ thống Dữ liệu quốc gia; Tổ chức phát vay cho 9 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền 460 triệu đồng, 330 học sinh sinh viên với số tiền 10 tỷ 500 triệu đồng, 230 hộ vay theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường với số tiền 04 tỷ 800 triệu đồng, 400 hộ vay theo chương trình giải quyết việc làm với số tiền 23 tỷ đồng, 30 hộ vay nhà ở xã hội với số tiền 17 tỷ 40 triệu đồng, vay theo QĐ 22/2023 cho 06 người chấp hành xong án tù với số tiền 300 triệu đồng.

Triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024. Trong quý giải quyết việc làm cho  trên 1.100 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo quý đạt tỷ lệ trên 75%; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên 71%. Phối hợp tổ chức trao học bổng do tổ chức Holt tài trợ, đợt 2 năm học 2023-2024 cho 53 em học sinh đang thụ hưởng của chương trình, tổng số tiền 53 triệu đồng; thực hiện hồ sơ đánh giá và công nhận xã, phường phù hợp với trẻ em năm 2024; thực hiện hồ sơ duy trì kết quả đạt chuẩn nông thôn mới đối với tiêu chí thành phần về Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Phối hợp với đoàn của tỉnh tổ chức trao Thiếp mừng thọ và tặng quà của Chủ tịch nước trực tiếp cho 10 người cao tuổi thọ tròn 100 tuổi, trực tiếp tại các hộ gia đình.

240322 Lãnh đạo thành phố.png
Lãnh đạo thành phố quan tâm đến gia đình chính sách

Phát huy những kết quả đạt được; trong quý II-2024, thành phố tiếp tục thực hiện tốt triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các chính sách ưu đãi khác đã được ban hành, lập hồ sơ giải quyết chính sách theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục rà soát, quản lý đối tượng bảo trợ xã hội. Tiếp tục triển khai thực hiện công tác chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội. Ứng dụng hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến, triển khai đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến trên hệ thống phần mềm dịch vụ công của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo 2024, các chương trình, dự án hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo theo kế hoạch; triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024; triển khai Kế hoạch kiểm tra kết quả công tác hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Long Khánh; kế hoạch rà soát, kiểm tra các địa điểm tiếp nhận nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội chưa được cấp phép; kiến nghị hướng xử lý theo quy định 03 địa điểm tiếp nhận nuôi dưỡng người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em" năm 2024; tổ chức “ Diễn đàn trẻ em", “Ngày hội tuổi thơ" năm 2024.​

Minh Dũng