Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/52023)
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦNTHỨ X
THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM: NÂNG TẦM NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954 -07/5/2024)
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Tác phẩm: Bác Hồ với các Tổng thống Mỹ

Cách đây gần 80 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất chủ động và nhiệt thành mở đường cho quan hệ Việt - Mỹ. Tiếc là do hoàn cảnh lịch sử, cả hai nước đã phải trải qua những trang sử đau thương trước khi trở thành Đối tác toàn diện của nhau.

Ngay sau khi giành lại được độc lập, bên cạnh việc củng cố, xây dựng chính quyền non trẻ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những hoạt động tích cực mở rộng quan hệ quốc tế. Lịch sử đã ghi nhận một điều thú vị, đó là bức thư, văn kiện đầu tiên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến một nhà lãnh đạo cao nhất của một quốc gia chính là thư gửi cho Tổng thống Mỹ. Bức thư, văn kiện cuối cùng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người cũng là gửi đến Tổng thống Mỹ.

Những bức thư, công điện, bài báo... đã được công bố chính thức, phản ánh toàn diện và nổi bật những nỗ lực của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm, thiết lập mối quan hệ và thực hiện đấu tranh ngoại giao của Việt Nam với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ những năm đầu Người bôn ba tìm đường cứu nước cho tới năm cuối Người lãnh đạo cách mạng Việt Nam, nhằm giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Cuốn sách Bác Hồ với các tổng thống Mỹ của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Văn Lộc gồm 8 chương, phản ánh hai giai đoạn đấu tranh ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua việc gửi thư, điện... tới 7 đời Tổng thống Mỹ, từ Wilson, Roosevelt, Truman cho tới Eisenhower, Kennedy, Johnson, Nixon.

240513 Bác Hồ với các Tổng thống Mỹ.jpg
Tác phẩm: Bác Hồ với các Tổng thống Mỹ​

Trong đó, giai đoạn 1919 - 1946, Bác Hồ gửi thông điệp tới ba Tổng thống Wilson, Roosevelt, Truman, luôn thể hiện thái độ tin tưởng, chân thành, nhẫn nại, có lý, có tình, mong muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với nước Mỹ. Tiếc rằng, những kỳ vọng của lãnh tụ Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã không thành hiện thực khi các Tổng thống Mỹ không tiếp nhận được những thông điệp mà Người gửi gắm.

Giai đoạn 1947 - 1969, trải qua bốn đời Tổng thống, từ Eisenhower, Kennedy đến Johnson, Nixon, nước Mỹ đã từ can thiệp gián tiếp tiến tới trực tiếp gây ra cuộc chiến tranh xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ, quyền dân tộc tự quyết, độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam. Chính điều này đã khiến Chủ tịch Hồ Chí Minh phải thay đổi thái độ, Người tiếp tục gửi thư, điện… thực hiện đấu tranh ngoại giao mềm dẻo nhưng kiên quyết lên án, phê phán hành động xâm lược của chính quyền Mỹ; đồng thời, Người tiếp tục những thiện chí và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để tìm ra giải pháp hòa bình, chấm dứt chiến tranh, đổ máu cho cả hai dân tộc.

Cuốn sách cho thấy rõ, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà ngoại giao thiên tài, một lãnh tụ cách mạng nhất tâm mục tiêu “Không có gì quý hơn độc lập, tự do", thể hiện từ việc đánh giá đúng vai trò quan trọng của nước Mỹ đối với các vấn đề quốc tế trong quá trình vận động ngoại giao, đến sự linh hoạt, mềm dẻo, nhưng cứng rắn, nguyên tắc trong quan hệ với Mỹ tùy theo điều kiện thực tế; lúc nào cũng giữ được thế chủ động và luôn đề cao hòa bình, hữu nghị trong quan hệ quốc tế.

Cuốn sách Bác Hồ với các tổng thống Mỹ của Phó Giáo sư - Tiến sỹ Võ Văn Lộc, vừa được Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành, thêm một lần nữa cho thấy rõ Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà ngoại giao thiên tài, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại.

 Cuốn sách Bác Hồ với các tổng thống Mỹ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu lý luận, các nhà hoạch định chính sách và bạn đọc quan tâm đến vấn đề này.

Kính mời quý bạn đọc tìm đọc Bác Hồ với các tổng thống Mỹ của tác giả Võ Văn Lộc biên soạn do Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành năm 2023. Sách hiện có tại Thư viện thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Long Khánh. Xin giới thiệu đến quý bạn đọc./.​

Hoài Anh

Giới thiệu Sách

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​