Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/52023)
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦNTHỨ X
THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM: NÂNG TẦM NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954 -07/5/2024)
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Làng nghề nuôi trồng nấm ấp Bàu Cối đảm bảo vệ sinh môi trường

Nghề nuôi trồng nấm tại ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang, TP.Long Khánh được hình thành từ năm 2000, ban đầu chỉ có một vài hộ nuôi trồng nhỏ lẻ. Đến năm 2021, xã Bảo Quang đã hoàn thành Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đặc biệt là khu dân cư kiểu mẫu tại ấp Bàu Cối - nơi mà làng nghề nuôi trồng nấm đã tồn tại và phát triển gần 25 năm.

Hiện nay, nghề trồng nấm của bà con đã được nâng cao, nhà nấm cũng được làm kiên cố hơn, thoáng mát hơn với khung thép và mái tôn phủ lá bên ngoài.

Việc nuôi trồng nấm chỉ sử dụng nước để tưới khi đã treo bịch nấm lên giàn. Nguyên liệu đóng bịch nấm từ mùn cưa, sau khi đóng bịch được hấp xử lý bằng hơi nước, sau đó cấy meo nấm, ủ, treo lên giàn, rạch bịch, tưới nước và chờ thu hoạch. Quá trình nuôi trồng nấm là môi trường hoàn toàn tự nhiên không có sử dụng chất kích thích hoặc thuốc bảo vệ thực vật.

Khi thu hoạch nấm xong, bịch thải ra bán cho người sản xuất nấm rơm; mùn cưa từ việc sản xuất nấm rơm sử dùng để bón cây, bịch nilon được thu gom và bán để tái chế lại. Rác thải được Hợp tác xã môi trường Trúc Anh thu gom, đảm bảo vệ sinh môi trường.

BICH THAI NAM MEO CHUYEN SANG LAM NAM ROM.bmp

Bà Nguyễn Thị Huê - Chủ cơ sơ nấm mèo, ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang 

Bà Nguyễn Thị Huê - Chủ cơ sơ nấm mèo, ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang cho biết: “Từ khâu làm nấm cho đến khâu bán ra làm nấm rơm cho đến khi làm phân. Tất cả đều hợp vệ sinh môi trường và không có gì để thải ra môi trường hết".

Công tác bảo vệ môi trường tại làng nghề được đảm bảo. Tổ tự quản vệ sinh môi trường hoạt động thường xuyên do các Đoàn thể của xã phụ trách hướng dẫn thực hiện đúng việc phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, bảo đảm xanh sạch đẹp và văn minh đảm bảo thực hiện tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và khu dân cư kiểu mẫu ấp Bàu Cối.

Ông Phạm Khắc Hoan - cán bộ Địa chính Nông nghiệp - Môi trường cho biết thêm: “Sau khi làm nấm mèo xong, các phế phẩm thì bà con bán lại cho những hộ trồng nấm rơm. Làm nấm rơm xong thì các phế phẩm tiếp tục được chuyển qua làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Đối với các bịch thải từ nấm thì bà con phân loại ra bán cho các cơ sở thu mua về làm hạt nhựa. Hàng năm thì được Sở Tài nguyên-Môi trường xuống đánh giá thẩm định và tập trung hướng dẫn cho bà con làm sao nuôi trồng nấm cho đúng và phân loại rác tại nguồn".  

Trong những năm qua, Làng nghề nuôi trồng nấm đã tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, tạo thu nhập ổn định cho người làm nấm, góp phần đạt chỉ tiêu tăng thu nhập, đạt thu nhập trong tiêu chí Nông thôn mới.

Ông Đặng Văn Năm - ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang chia sẻ: “Công việc cũng ổn định, một vụ nấm thì kiếm được vài chục triệu. Mấy năm trước nấm làm được 3 vụ, giờ làm được 2 vụ. Nghề này thì ổn định, tôi duy trì cái nghề này để định kinh tế chứ không bỏ".

​​240515 NAM MEO CHUAN BI THU HOACH.bmp

Nấm mèo chuẩn bị thu hoạch​

Từ khi làng nghề nấm hình thành phát triển các ngôi nhà tôn, lá được thay bằng các ngôi nhà cấp 4, nhà xây kiên cố. Đường giao thông nông thôn được bê tông thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và mang lại diện mạo nông nông thôn mới, cuộc sống mới cho người dân nơi đây.

Đến nay, Làng nấm Bàu Cối đã xây dựng được 01 HTX nấm, 01 THT nuôi trồng và sơ chế nấm nhằm đảm bảo các yếu tố sản xuất, xây dựng tập thể vững mạnh trong mối quan hệ sản xuất kinh doanh tại làng nghề; tham gia xây dựng nhãn hiệu tập thể nấm mèo Long Khánh để từng bước nâng cao giá trị sản xuất của địa phương nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung.

                                                                                      

 


Minh Anh

Các tin khác

    There are no items to show in this view.

Giới thiệu Sách

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​