Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh (Khóa X), Sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Chiều ngày 9/7, Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh (Khóa X), sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Văn Thì - Đại diện Văn phòng Trung ương Hội Nông dân phía Nam; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Đặng Minh Nguyệt - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Long Khánh; đồng chí Tăng Quốc Lập - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Trần Vĩnh Hiền – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Lãnh đạo Sở, Ngành tỉnh Đồng Nai, cùng các đồng Ủy viên BCH Hội Nông dân tỉnh khóa X.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Khóa X

Trong 6 tháng đầu năm, Hội Nông dân tỉnh thường xuyên chăm lo cho hội viên nông dân, tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa. Ngoài ra, các hoạt động trao tặng quà hỗ trợ cho hội viên nông dân nghèo đón tết, Hội Nông dân tỉnh vận động các mạnh thường quân khánh thành và đưa vào sử dụng 01 cầu dân sinh tại huyện Xuân Lộc; trao tặng cây hoa giấy trồng trên các tuyến đường do Hội Nông dân quản lý và tại khu dân cư kiểu mẫu…

Các cấp Hội cùng với hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, huyện Xuân Lộc đã vinh dự là huyện đầu tiên của tỉnh, huyện thứ 3 của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Công tác xây dựng quản lý nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cơ bản chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất. Công tác kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất được Hội Nông dân tỉnh thường xuyên thực hiện; công tác thu phí và nợ gốc các dự án được thực hiện đúng hạn, tỷ lệ thu nợ đạt 100% so với yêu cầu do đó không xảy ra tình trạng nợ quá hạn; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn Hội Nông dân xã tổ chức triển khai thực hiện dự án mới theo đúng quy định, hồ sơ dự án gửi về Hội Nông dân tỉnh để tiến hành thẩm định.

Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã chủ động lồng ghép tuyên truyền, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả tại địa phương qua các kỳ giao ban hàng tháng tại các cơ sở hội, tổ chức được nhiều đoàn đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm các mô hình nông nghiệp hiệu quả, mô hình ứng dụng công nghệ cao, mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái trong và ngoài tỉnh, qua đó nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong xây dựng mô hình, đồng thời hỗ trợ nông dân kết nối tiêu thụ, quảng bá nông sản.

6 tháng cuối năm, HND tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách, pháp luật liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Khuyến khích, vận động các nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân xuất sắc phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, gắn kết cộng đồng nông dân, tích cực tham gia hướng dẫn, hỗ trợ các hộ nông dân khác phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, thoát nghèo và làm giàu chính đáng, nhất là đối với các hộ ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Xây dựng các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú... Thông qua hoạt động các câu lạc bộ nhằm liên kết các hộ sản xuất cùng chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tăng thu nhập của nông dân, từng bước hình thành tổ, nhóm liên kết, hợp tác theo chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm.

450017093_1078800503695083_3426741957658350167_n.jpg
Đồng chí Đặng Minh Nguyệt - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Long Khánh
phát biểu tại hội nghị

Thực hiện tốt các chương trình phối hợp giữa chính quyền các cấp, nhất là phối hợp hỗ trợ phát triển trang trại, kinh tế hộ gia đình, kinh tế cá thể theo hướng sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap; tổ chức thực hiện tốt công tác dạy nghề, giúp nông dân chuyển đổi ngành, nghề, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho lao động ở nông thôn.

Triển khai thí điểm mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã do Hội Nông dân hướng dẫn thành lập, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số; tổng kết, đánh giá và nhân rộng mô hình.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và hành động của người dân, nông dân về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, mục đích, ý nghĩa, nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030. Phát huy tốt vai trò chủ thể của hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, gắn với xây dựng đô thị văn minh, bằng nhiều hình thức phong phú.

Tại hội nghị này, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lấy ý kiến các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành về việc bầu bổ sung một đồng chí vào UVBTV Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai khóa X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.