Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Giải pháp xây dựng thành phố Long Khánh đạt đô thị loại II đến năm 2025 và pháp triển theo hướng “Xanh – Văn minh – An toàn – Hiện đại"

Long Khánh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với vùng kinh tế chiến lược Đông Nam bộ, có nhiều tuyến đường giao thông quốc gia đi qua, giữ vị trí rất quan trọng về các mặt chính trị - kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng đối với tỉnh và cả khu vực. Hiện nay thành phố Long Khánh đang trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết số 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Long Khánh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Giai đoạn đến năm 2025, Long Khánh đạt các tiêu chí của đô thị loại II, trở thành đô thị hạt nhân của Vùng kinh tế Đông Nam Đồng Nai và phát triển theo hướng “Xanh - Văn minh - An toàn - Hiện đại".

02 LK THÀNH PHỐ TÔI YÊU.mp4_snapshot_00.01.686.jpg

Toàn cảnh đô thị Long Khánh

Xác định công tác quản lý đô thị, xây dựng đô thị thông minh, hiện đại là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình hướng đến mục tiêu sớm trở thành đô thị loại II vào năm 2025. Thời gian qua thành phố Long Khánh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, sau gần 08 năm được công nhận là đô thị loại III và 05 năm nâng cấp lên thành phố trực thuộc tỉnh, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Nhân dân thành phố Long Khánh đã liên tục phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, quyết tâm đoàn kết, huy động tối đa mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển thành phố. Đến nay, Long Khánh đã đạt được những bước tiến đáng khích lệ trong các lĩnh vực về phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các công trình trọng điểm cấp bách được đầu tư nâng cấp, nhiều công trình giao thông trọng điểm được xây dựng và hoàn thành đảm bảo sự kết nối nhanh, thông suốt giữa thành phố với các khu vực lân cận; dần hình thành hệ thống giao thông đô thị đồng bộ và hiện đại, nâng cao khả năng vận chuyền hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao; ngoài ra, hàng năm tiến hành trồng mới và thay thế cây xanh trong đô thị, xây dựng các công viên cây xanh, xây dựng các thiết chế văn hoá, đầu tư các hệ thống cấp nước sạch, cải tạo hệ thống mương thoát nước chống ngập úng, từng bước ngầm hóa hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điện tạo mỹ quan đô thị, giúp đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên, góp phần đem lại diện mạo mới, sức sống mới cho thành phố Long Khánh.

Trong thời gian tới thành phố tiếp tục triển khai thực hiện một số giải pháp trọng tâm xây dựng thành phố Long Khánh đạt đô thị loại II đến năm 2025 và pháp triển theo hướng “Xanh – Văn minh – An toàn – Hiện đại" như:

Trong công tác đánh giá nâng cấp đô thị cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn để đánh giá chính xác hiện trạng đô thị Long Khánh, xác định rõ mức độ đạt của các tiêu chí, tiêu chuẩn, đặc biệt là các tiêu chí, tiêu chuẩn chưa đạt, đạt thấp. Từ đó có biện pháp cải thiện, nâng cao chất lượng đánh giá đối với từng tiêu chí, tiêu chuẩn theo thang điểm phân loại đô thị để thành phố trở thành đô thị loại II.

Cải cách thủ tục hành chính trong việc cung ứng các dịch vụ công, chuyển từ hành chính quản lý sang hành chính phục vụ; xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số là nhân tố quan trọng để phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại.

03 LK THÀNH PHỐ TÔI YÊU.mp4_snapshot_00.01.686.jpg

Trục đường Cách Mạng Tháng Tám thành phố Long Khánh

Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện theo quy hoạch; Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị hiện hữu. Tập trung đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng các tuyến đường đô thị, đường liên huyện, liên xã; khu dân cư; các dự án văn hóa - giáo dục; đầu tư xây dựng các trường học đạt chuẩn; các công trình tạo điểm nhấn như công viên, hồ nước, thương mại - dịch vụ, cải tạo chỉnh trang đô thị tạo cảnh quan tại các tuyến đường; từng bước xây dựng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại và giữ gìn những giá trị tinh hoa, bản sắc văn hóa của địa phương.

Huy động tối đa các nguồn nội lực và sự đóng góp của nhân dân để đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật độ thị và nông thôn; Tập trung đầu tư và kêu gọi đầu tư các dự án khu thương mại, nhà ở xã hội, khu đô thị mới, khu liên hợp thể thao, khu, cụm công nghiệp xanh; các dự án môi trường, xử lý nước thải, chống ngập úng, thoát lũ trên địa bàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Tạo ra nhiều cơ hội giải quyết việc làm, đảm bảo các điều kiện sống tốt nhất để thu hút lao động có trình độ kỹ thuật cao, đội ngũ trí thức về sinh sống, làm việc tại thành phố.

Từng bước đầu tư xây dựng hoàn thiện các tiện ích dịch vụ công cộng thông minh trong đô thị theo hướng nhanh gọn, tiện lợi; triển khai và cung cấp các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản trị, thương mại, hành chính… nhằm tạo môi trường sống thân thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả hoạt động của dịch vụ đô thị.

Xây dựng lực lượng cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo, cần có những giải pháp để đầu tư về cơ sở vật chất và con người theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Đẩy mạnh hơn nữa việc bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, lồng ghép nội dung phát triển đô thị “Xanh – Văn minh – An toàn – Hiện đại" bền vững trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị.

Minh Anh