Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Chính sách tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trong nhiệm kỳ qua, phòng Dân tộc thành phố đã triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018 - 2021; thành phố đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tại 42 điểm, với hơn 4.200 lượt đồng bào dân tộc thiểu số tham dự, nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến đồng bào dân tộc như: Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân Gia đình; Luật Biển đảo; Luật quốc tịch, Luật thừa kế; Luật đất đai; Luật giao thông đường bộ; xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới giao thông đường bộ; việc sang tên xe chính chủ; xử phạt xe không chính chủ; âm mưu, ý đồ lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tranh chấp khiếu nại, kích động gây rối làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...

z5560247235670_640f5e2f2bd13de052d738bd4a79ccff.jpg
Chính sách tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số​

Tại các điểm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thành phố còn phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí, trả lời trực tiếp cho 42 trường hợp thắc mắc về những vụ việc liên quan tranh chấp quyền thừa kế đất đai, tai nạn lao động trong lúc đi làm thuê. Có nhiều trường hợp vì hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật mà đồng bào không thể tự mình đến liên hệ các cơ quan chức năng để giải quyết thỏa đáng, thành phố đã cử cán bộ trực tiếp xuống tận nhà gặp đồng bào tìm hiểu, trao đổi, nắm bắt thông tin sau đó hướng dẫn, hỗ trợ và đi cùng đồng bào đến gặp các cơ quan chức năng để đề nghị giải quyết vụ việc hợp tình, hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Phòng Dân tộc thành phố phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật – Hội Luật gia Việt Nam tỉnh Đồng Nai thành lập Điểm tư vấn pháp luật miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Phòng Dân tộc để giúp đồng bào giải quyết ngay từ đầu những tranh chấp nhỏ phát sinh ở khu dân cư, các vướng mắc trong quan hệ dân sự … đảm bảo lợi ích chính đáng của đồng bào, góp phần tăng cường đoàn kết trong nội bộ nhân dân, hạn chế các vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng.