Kế hoạch Triển khai thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn thành phố Long Khánh năm 2024

Căn cứ Nghị định số 53/2020/NĐ-CP ngày 05/5/2020 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; UBND thành phố Long Khánh xây dựng Kế hoạch thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp năm 2024 trên địa bàn thành phố. Mục đích tiếp tục thực hiện thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn thành phố Long Khánh nhằm từng bước hạn chế và khắc phục ô nhiễm môi trường, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước và đóng góp nguồn kinh phí vào quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam góp phần giải quyết các vấn đề môi trường ở địa phương. Hình thành nguồn kinh phí để giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương: Phòng chống, ngăn ngừa sự suy thoái môi trường; khắc phục các sự cố môi trường do thiên tai và hoạt động công nghiệp gây ra. Quy hoạch và cải thiện chất lượng môi trường trong công nghiệp hóa và đô thị hóa. Đầu tư các công trình cải tạo, duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước, xử lý các chất thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố. Thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

240311 KẾ HOẠCH Triển khai thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn thành phố Long Khánh năm 2024.jpg
 Kế hoạch số 322/KH-UBND ngày 05/3/2024 của UBND TP Long Khánh

Đối tượng chịu phí:  Các tổ chức, đơn vị, hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong các ngành nghề sau thuộc đối tượng chịu phí nước thải công nghiệp:

+ Cơ sở sản xuất, chế biến: Nông sản, lâm sản, thủy sản, thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá;

+ Cơ sở chăn nuôi, giết mổ: Gia súc, gia cầm quy mô trang trại theo quy định pháp luật về chăn nuôi; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm;

+ Cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc diện phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định;

+ Cơ sở sản xuất thủ công nghiệp trong các làng nghề;

+ Cơ sở: thuộc da, tái chế da, dệt, nhuộm, may mặc;

+ Cơ sở: khai thác, chế biến khoáng sản;

+ Cơ sở sản xuất: Giấy, bột giấy, nhựa, cao su; linh kiện, thiết bị điện, điện tử;

+ Cơ sở cơ khí, luyện kim, gia công kim loại, chế tạo máy và phụ tùng;

+ Cơ sở: sơ chế phế liệu, phá dỡ tàu cũ, vệ sinh súc rửa tàu, xử lý chất thải;

+ Cơ sở: Hóa chất cơ bản, phân bón, dược phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, đồ gia dụng;

+ Nhà máy cấp nước sạch, máy thủy điện.

+ Hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cảng cá, khu công nghệ cao và các khu khác;

+ Cơ sở sản xuất, chế biến khác có phát sinh nước thải từ hoạt động sản xuất, chế biến.

Mức thu phí: Mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp được tính theo hướng dẫn của Nghị định số 53/2020/NĐ-CP ngày 05/5/2020 của Chính phủ được tính theo công thức, cụ thể như sau: Cơ sở có tổng lượng nước thải trung bình trong năm dưới 20m3 /ngày (24 giờ) áp dụng phí cố định theo khối lượng nước thải (không áp dụng mức phí biến đổi).

Đối với người nộp phí:  Kê khai đầy đủ, đúng mẫu tờ khai, thời hạn quy định và chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc đăng ký, kê khai; tạo điều kiện cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố trong việc thẩm định số phí của cơ sở, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các nguồn thải.

+ Đối với cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến có lượng nước thải trung bình trong năm tính phí từ 20m3 /ngày.đêm trở lên, kê khai số phí phải nộp hàng quý theo quy định trong vòng 05 ngày đầu tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

+ Đối với cơ sở sản xuất, chế biến có lượng nước thải trung bình trong năm tính phí dưới 20m3 /ngày.đêm, việc nộp phí theo quy định được thực hiện một lần cho cả năm theo thông báo của Phòng Tài nguyên và Môi trường, thời hạn nộp phí không muộn hơn ngày 31 tháng 3 của năm chịu phí. Căn cứ vào thông báo nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, đối tượng nộp phí thực hiện nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp tại trụ sở của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, nhưng chậm nhất không quá 10 (mười) ngày kể từ khi có Thông báo về số phí phải nộp của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Minh Huệ