TP.Long Khánh khánh thành công trình Bảng ghi dấu Di tích lịch sử Địa điểm Căn cứ Thị ủy Long Khánh

Sáng ngày 3-4, thành phố Long Khánh long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình Bảng ghi dấu Di tích lịch sử Địa điểm Căn cứ Thị ủy Long Khánh tại tổ 7, ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm.

Dự lễ khánh thành có đồng chí Đặng Minh Nguyệt - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Long Khánh; đồng chí Lê Thị Ngọc Loan –Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai; đồng chí Nguyễn Bích Thủy – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Đỗ Chánh Quang – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong BTV Thành ủy. Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố…

240403 LE KHANH THANH DIA DIEM CAN CU THI UY LONG KHANH 1.jpg

Địa điểm Căn cứ Thị ủy Long Khánh tại Bàu Sầm là địa điểm đứng chân đầu tiên của Thị ủy Long Khánh trong cuộc lãnh đạo phong trào cách mạng tại địa phương. Đây là căn cứ tiêu biểu cho ý chí, sức mạnh toàn dân, là chỗ dựa về mặt chính trị, tinh thần khích lệ quân và dân Long Khánh trong kháng chiến. Di tích là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt, những gian lao thử thách, những hy sinh mất mát của quân và dân Long Khánh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Với những giá trị, ý nghĩa lịch sử to lớn trên, ngày 31/11/20215, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định số 3703/QĐ-UBND xếp hạng Di tích lịch sử Địa điểm Căn cứ Thị ủy Long Khánh là di tích lịch sử cấp tỉnh.

240403 LE KHANH THANH DIA DIEM CAN CU THI UY LONG KHANH 2.jpg Đồng chí Đỗ Chánh Quang – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố​ phát biểu tại buổi lễ

Khi di tích được xếp hạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố thực hiện phục dựng di tích, tôn vinh các giá trị lịch sử - cách mạng. Đến nay, công trình đã hoàn thiện và khánh thành đưa vào sử dụng. Công trình thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự biết ơn của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố Long Khánh đối với các thế hệ tiền bối, Nhân dân và lực lượng vũ trang Nhân dân đã chiến đấu, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Công trình Bảng ghi dấu Di tích lịch sử Địa điểm Căn cứ Thị ủy Long Khánh tại Tổ 7, ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm có diện tích sân nền khoảng 280 m2 , khuôn viên có tường rào bảo vệ, cổng chính, hệ thống chiếu sáng. Bia tưởng niệm có chiều cao khoảng 5m, chiều ngang khoảng 4,8m, được ốp đá granite.

240403 LE KHANH THANH DIA DIEM CAN CU THI UY LONG KHANH 5.jpg
Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Công trình Di tích lịch sử

Công trình đưa vào sử dụng là nơi sinh hoạt tư tưởng, chính trị, văn hóa cho cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp Nhân dân, nhất là các thế hệ đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố.

Hương Lan – Thanh Giang