Kế hoạch Phòng, chống sốt rét quay trở lại năm 2024

Để chủ động phòng, chống rét quay trở lại, Trung tâm Y tế thành phố Long Khánh xây dựng Kế hoạch phòng, chống bệnh sốt rét năm 2024 trên địa bàn thảnh phố với mục tiêu: Không có ca tử vong do sốt rét, giảm số ca mắc, Không để dịch sốt rét lớn xảy ra, Triển khai thực hiện chủ động, tích cực và đồng bộ các biện pháp phòng, chống sốt rét đế đạt các tiêu chí loại trừ sốt rét quy mô thành phố; đồng thời tiếp tục phát triển các yếu tố bền vững vả xã hội hóa trong phòng, chống sốt rét nhằm ngăn ngừa sốt rét quay trở lại.

Trong năm 2024, Củng cố và hoàn thiện cho các cụm kính hiển vi xét nghiệm tìm KST- SR tại các xã có nguy cơ sốt rét quay trở lại trên toàn địa bàn thành phố, chương trình phòng chống sốt rét chỉ triển khai lấy lam máu cho bệnh nhân có sốt nghi ngờ sốt rét đến khám vả điều trị tại trạm y tế bắt đầu từ tháng 01 đến hết tháng 12 năm 2024.

240302  KH phòng chống sôst rét quay trở lại.jpg
Kế hoạch số 91/KH-TTYT ngày 23/02/2024 của TTYT thành phố
Kế hoạch Phòng, chống sốt rét quay trở lại năm 2024

Thực hiện truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, nham phố biến kiến thức cho nhân dân hiểu rõ về cách phòng, chống bệnh sốt rét; Phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố và các đài phát thanh phường, xã tuyên truyền rộng rãi về bệnh sốt rét và cách phòng chống sốt rét

Trạm Y tế phường, xã quản lý người đi rừng ngủ rẫy, người đi vào vùng sốt rét lưu hành nhằm phát hiện sớm dể điều trị kịp thời. Duy trì hoạt động hệ thống giám sát về sốt rét tại các tuyến từ huyện đến xã, ấp tại các cơ sở y tế Nhà nước và tư nhân; mở rộng giám sát tại những xã trọng điểm, vùng có nguy cơ sốt rét quay trở lại; phát triển và củng cố hệ thống theo dõi, giám sát, đánh giá từ tuyến huyện đến cơ sở; Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ sốt rét trong toàn thành phố; giám sát việc chẩn đoán phát hiện sớm người mắc sốt rét và điều trị thuốc bằng sốt rét phối hợp.

Trần Thành