Hội nghị Tổng kết công tác BHXH, BHYT năm 2023

Sáng 07/3, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự có ông Phạm Văn Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố; Ông Tăng Quốc Lập - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Long Khánh, Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

cf56125b0c38a066f9296.jpg

Quang Cảnh Hội nghị Tổng kết công tác BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

rong năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự phối hợp giữa BHXH thành phố - cơ quan Thường trực với các thành viên trong Ban chỉ đạo và các ngành liên quan việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; diện bao phủ và số người thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT không ngừng tăng cao qua từng năm, đặc biệt là số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình năm sau luôn cao hơn năm trước.

fcbc20133970952ecc6117.jpg

Ông Nguyễn Tiến Danh - Giám đốc bảo hiểm xã hội Long Khánh báo cáo tại hội nghị

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, BHYT đã đạt những kết quả to lớn. Cơ sở dữ liệu của ngành BHXH ngày càng được hoàn thiện. Số thủ tục hành chính giảm xuống còn 25 thủ tục hành chính năm 2022; Ứng dụng VssID-BHXH số là một bước tiến lớn trong công cuộc chuyển đổi số, góp phần minh bạch hóa mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT và thông tin tham gia BHXH, BHYT của cá nhân người tham gia được nhân dân đồng tình ủng hộ, đến nay trên địa bàn thành phố đã có 66.290 người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, số người lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân đạt 64,45%, tỷ lệ đồng bộ cập nhật bổ sung số CCCD/mã ĐDCN đạt 99,43%, 100% đơn vị thực hiện giao dịch điện tử, nộp hồ sơ và nhận kết quả TTHC qua bưu chính.

Ngoài ra, cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng; công tác tuyên truyền thực hiện thường xuyên.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe 04 nội dung tham luận của 04 cơ quan chức năng và đơn vị địa phương.

4f6f3f25a94905175c58.jpg

Ông Tăng Quốc Lập​ - Trưởng ban Chỉ đạo kết luận hội nghị

Chủ trì hội nghị, Ông Tăng Quốc Lập, Phó chủ tịch UBND - Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố ghi nhận những kết quả đã đạt được của các cơ quan, đơn vị đã nỗ lực hòan thành nhiệm vụ trong năm 2023. Bên cạnh đó, tập trung một số nhiệm vụ như: Giao Bảo hiểm xã hội rà soát lại các vấn đề còn khó khăn  trong việc tăng chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm y tế cho các phường xã, doanh nghiệp để từ đó tham mưu các giải pháp để tập trung giải đáp; Yêu cầu tăng cường tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chức năng, lãnh đạo đia phương; Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng ụng CNTT và chuyển đổi số, đặt mục tiêu mỗi người lao động khi tham gia bảo hiểm đề có 01 tài khoản VssID; Cập nhật thường xuyên số liệu của các đơn vị để có thông tin để có sự thi đua hoàn thành mục tiêu chỉ tiêu đề ra.

68763717547af824a16b4.jpg

Ông Phạm Văn Hoàng trao giấy khen cho các cá nhân

75db2cae4fc3e39dbad23.jpg

Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố ​trao giấy khen
cho các tập thể

Dịp này, UBND thành phố đã trao khen thưởng cho 7 tập thể và 7 cá nhân đạt thành tích trong công tác BHXH, BHYT năm 2023.

Danh Lộc