Chiều ngày 08/3, UBND thành phố Long Khánh tổ chức Tổng kết công tác xây dựng phát triển kinh tế tập thể năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đến dự đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai; đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Long Khánh; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể thành phố; lãnh đạo UBND; cán bộ kinh tế tập thể 15 phường, xã; Đại diện các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Câu lạc bộ trên địa bàn thành phố cùng tham dự.

430966050_991120415796426_4026069049601362292_n.jpg
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng phát triển kinh tế tập thể năm 2023
và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Trong năm 2023, thành phố Long Khánh đã tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, các kế hoạch UBND tỉnh Đồng Nai về phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể ( KTTT) trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực. Năm 2023, thành lập mới 08 tổ hợp tác ( THT), nâng số tổ hợp tác trên địa bàn đến cuối năm 2023 là 132 THT – CLB, với tổng số thành viên là 3.977 tổ viên và thành lập tăng mới 01 HTX, tổng số là 29 HTX. Có 02 Quỹ tín dụng nhân dân, tổng vốn điều lệ 7 tỷ 139 triệu đồng, với 1960 thành viên và 27 lao động, Doanh số cho vay năm 2023 là 178 tỷ 310 triệu đồng; thực hiện nghĩa vụ thuế 685 triệu đồng, mức thu nhập bình quân là 13 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm qua UBND thành phố đã triển khai tuyên truyền, vận động người dân, Hợp tác xã, Tổ hợp tác xây dựng các vùng sản xuất an toàn, áp dụng GAP, nông nghiệp hữu cơ, áp dụng công nghệ cao, tham gia chuỗi liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn. Phối hợp Sở Công thương hướng dẫn, hỗ trợ Hợp tác xã NN-TM-DV Xuân Lập hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử tỉnh. Hỗ trợ Hợp tác xã Nông nghiệp nuôi ong - Thương mại dịch vụ Hàng Gòn, cơ sở Phương Linh tham gia kết nối, giới thiệu, quảng bá, phân phối sản phẩm mật ong, nấm đông trùng hạ thảo tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã khu vực Miền Nam… hỗ trợ các HTX NN-DV-TM Xuân Lập, HTX NN-DV-TM Bình Lộc xây dựng và triển khai các dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chôm chôm, sầu riêng trên địa bàn. Các mô hình HTX kiểu mới này đã tác động tích cực đến kinh tế hộ thành viên, góp phần thực hiện giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị tại cộng đồng, tích cực cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, từng bước góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp.

Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của các HTX, THT, CLB đã góp phần tích cực vào tham gia thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, tạo thêm việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động, hỗ trợ kinh tế hộ gia đình phát triển, giảm nghèo, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, đóng góp các phúc lợi xã hội, góp phần thực hiện các chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội; nhất là góp phần xây dựng xã nông thôn mới. Đồng thời triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển KTTT như: Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho bộ máy quản lý điều hành và người lao động trong HTX, THT, CLB... đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng và lợi ích của người lao động.

430825012_991120455796422_3009123605957611906_n.jpg
Đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
trao thuong 240311.png
Trao khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác xây dựng phát triển KTTT đã đạt được trong năm qua. Bên cạnh đó, trong thời gian tới đề nghị các cơ quan ban ngành thành phố và UBND các phường xã, phối hợp chặt chẽ cần cụ thể hóa chương trình về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với KTTT trên địa bàn bằng những biện pháp phù hợp, hiệu quả, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ để giúp KTTT phát triển đúng định hướng, đúng pháp luật. Triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX, THT theo chương trình hỗ trợ phát triển của Chính Phủ về chính sách phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo, thực hiện xây dựng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm mục tiêu tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho thành viên. Kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các mô hình HTX, THT, CLB hoạt động có hiệu quả, từng bước khẳng định công tác xây dựng phát triển kinh tế tập thể là nhân tố quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Dịp này 17 tập thể và 26 cá nhân đã được UBND thành phố khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố năm 2023.

​​​​​​​​Thanh Giang – Danh Lộc