Kế hoạch phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Long Khánh

Thực hiện Kế hoạch số 270/KH-UBND ngày 24/11/2023 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. UBND thành phố Long Khánh xây dựng kế hoạch nhằm triển khai thống nhất, đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong công tác bảo đảm TTATGT gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phấn đấu mỗi người dân là một “tuyên truyền viên", một “cộng tác viên" đắc lực với lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm TTATGT; phát huy vai trò dân chủ trong công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung và bảo đảm TTATGT nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi để huy động người dân tham gia vào công tác bảo đảm TTATGT. Huy động sự vào cuộc tổng thể, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng Nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT; tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự ý thức, trách nhiệm trong chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) và chủ động phát hiện, cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh các vi phạm TTATGT là tác nhân gây hư hại hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn TNGT để cung cấp cho các cơ quan chức năng kịp thời chỉ đạo xử lý, giải quyết đúng quy định của pháp luật; tập trung vào các vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên tuyến giao thông để có căn cứ xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm đặc biệt là đối với các vụ TNGT có hậu quả mức độ nghiêm trọng trở lên như: Xe ô tô khách chở quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; xe ô tô chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, chở vật liệu để rơi vãi; xe đi vào đường cấm, đi ngược chiều; vượt đèn đỏ; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; điều khiển xe lạng lách, đánh võng gây mất TTATGT, an ninh, trật tự, an toàn xã hội...

thanhttplongkhanhkhphatdongtoandancungcapphananhviphamttatgtsignedsigned.jpg
Kế hoạch số 317/KH-UBND ngày 01/03/2024 của UBND TP Long Khánh

Thông tin phản ánh, cung cấp của Nhân dân về vi phạm TTATGT phải bảo đảm khách quan, chính xác. Việc tiếp nhận, xác minh, xử lý, giải quyết thông tin phản ánh phải bảo đảm tính kịp thời, đúng hành vi vi phạm và đúng quy định pháp luật; đồng thời, tổ chức tuyên truyền rộng rãi, tạo hiệu ứng răn đe, phòng ngừa xã hội, qua đó, vận động Nhân dân ủng hộ, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm TTATGT.

Bảo đảm an toàn, bí mật về danh tính của người cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh vi phạm về TTATGT; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, tích cực trong tham gia hoạt động phong trào; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi lợi dụng phong trào để cung cấp thông tin sai sự thật, chống phá, tiêu cực.

Đối tượng thực hiện, toàn thể quần chúng Nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội. Được triển khai thực hiện trên toàn thành phố Long Khánh. Kế hoạch này được triển khai, tổ chức thực hiện kể từ ngày ký.

Minh Huệ