Ký kết chương trình phối hợp giữa Ban CHQS thành phố với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố giai đoạn 2024 - 2028

​Sáng 12/3, tại Phòng họp Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Long Khánh đã diễn ra Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Ban CHQS thành phố với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố giai đoạn 2024 - 2028. Về dự có đồng chí Nguyễn Tống Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai; đồng chí Nguyễn Trung Tín - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố; đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy,  Phòng Nội vụ thành phố; lãnh đạo Ban CHQS thành phố; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố.

z5241027023156_1537276da0c158e0fa376d9e1a7c78a3.jpg

Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Ban CHQS thành phố với Ban Trị sự
Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố giai đoạn 2024 - 2028

Nội dung chương trình xác định việc phối hợp hoạt động giữa Ban CHQS thành phố và Ban Trị sự GHPGVN thành phố trong phạm vi các lĩnh vực cụ thể như:

Phổ biến kiến thức Quốc phòng và an ninh cho chức việc, nhà tu hành và tín đồ phật giáo; thông tin chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình quốc phòng, an ninh cho cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ phật giáo hiểu, đồng thuận, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (Luật tín ngưỡng tôn giáo; Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên...), trong đó có các chính sách về tôn giáo và về tinh thần “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội", “tôn giáo đồng hành cùng dân tộc".

Phối hợp tuyên truyền, vận động thanh niên là con em tín đồ phật tử chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ Quân sự, hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chủ động phát hiện, đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình", lợi dụng vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá cách mạng, chia rẽ đoàn kết quân dân, đoàn kết lương giáo. Tuyên truyền, giáo dục không để quân nhân tham gia hoạt động các hiện tượng tôn giáo mới chưa được luật pháp Việt Nam cho phép hoạt động như: “Hội thánh Đức chúa trời mẹ", “Pháp luân công".

Phối hợp tổ chức thông tin tình hình thời sự, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình quốc phòng, an ninh; truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam, của lực lượng vũ trang Quân khu 7 và lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai, LLVT thành phố Long Khánh anh hùng, của quê hương, đất nước cho các chức sắc, nhà tu hành, chức việc, tín đồ phật giáo hiểu rõ, đồng thuận, chấp hành nghiêm, thể hiện lòng yêu nước, không nghe theo, tin theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng các vấn đề liên quan đến Phật giáo để kích động, chống phá.

Phối hợp tổ chức hoạt động Tết quân – Dân tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có các gia đình phật tử); phối hợp làm công tác dân vận, giúp đỡ Nhân dân, bà con, phật tử vùng đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, chúc mừng nhân các dịp lễ lớn của Quân đội và của Phật giáo (Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, đại Lễ Phật đản, Lễ Vu lan...), thăm, tặng quà cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ phật giáo và cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết. Phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao với chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ phật giáo.

z5240923860044_5fc1324139076cdd0bcc138ea02c0ca5.jpg

Đại diện Ban CHQS thành phố và Ban Trị sự
Giáo hội Phật giáo Việt Nam​ thực hiện ký kết chương trình

Thực hiện các phong trào, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Quân đội và địa phương phát động. Tập trung phối hợp thực hiện có hiệu quả các hoạt động như: Vận động hỗ trợ kinh phí xây tặng “Nhà tình nghĩa Quân Dân", “Nhà Đại đoàn kết" cho phật tử có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; vận động xây tặng công trình sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao ở các cơ sở tôn giáo của Phật giáo; ... góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ Quân sự, Quốc phòng địa phương, xây dựng Nông thôn mới, (kiểu mẫu), Đô thị văn minh.

Thông qua chương trình ký kết nội dung phối hợp hoạt động giữa Ban CHQS thành phố với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Long Khánh nhằm góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và củng cố sự gần gũi, tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố với chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ phật giáo; phát huy vai trò của tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn thành phố.

240312 Untitled.png

Tặng hoa chúc mừng 02 đơn vị

Tại hội nghị, đại diện Ban CHQS thành phố và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố đã thực hiện ký kết chương trình phối hợp hoạt động. Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và thành phố Long Khánh tặng hoa chúc mừng 02 đơn vị.

Minh Dũng