Ngày 21/3: Ngày Quốc tế Rừng - Giảm nạn Phá rừng và suy thoái toàn cầu

Ngày Quốc tế về Rừng, viết tắt là IDF (International Day of Forests) là ngày 21 tháng Ba, là ngày hành động quốc tế được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 28/11/2012.

Mỗi năm thế giới có hơn 13 triệu ha rừng bị mất, một khu vực rộng bằng cỡ nước Anh. Khi rừng mất đi, thì các loài thực vật và động vật trong quần thể đó cũng theo nhau mất đi. Rừng chứa 80% tất cả các đa dạng sinh học trên cạn.

Và điểm quan trọng nhất, rừng đóng vai trò hấp thụ khí CO2, trả lại oxy cho sinh giới cũng như giảm hiệu ứng nhà kính do tích tụ CO2 là yếu tố gây ra sự nóng lên toàn cầu. Kết quả phá rừng làm giảm sự hấp thụ CO2 tương đương với lượng khí thải ra của ngành giao thông vận tải toàn cầu.

240321 Ngày Quốc tế Rừng Giảm nạn Phá rừng và suy thoái toàn cầu.jpg

Ngày Quốc tế Rừng - Giảm​ nạn Phá rừng và suy thoái toàn cầu​

Hiện nay, rừng còn bao phủ hơn 30% diện tích đất trên thế giới và có hơn 60.000 loài cây. Rừng cung cấp thực phẩm, chất xơ, nước và thuốc men cho khoảng 1,6 tỷ người nghèo nhất thế giới, bao gồm cả người dân bản địa với các nền văn hóa độc đáo.

Giữ những gì còn lại là mục tiêu cấp thiết để bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Do đó năm 2024, LHQ đã lấy chủ đề của Ngày Quốc tế Rừng là “Rừng và Đổi mới: Giải pháp mới cho một thế giới tốt đẹp hơn".

Trần Thành