Ngày Hội chứng Down Quốc Tế 21/3: Giúp trẻ bị hội chứng Down hòa nhập cộng đồng

Hội chứng Down là một tình trạng rối loạn di truyền do có sự thay đổi trong số lượng hoặc cấu trúc của các nhiễm sắc thể 21. Bệnh này thường được biết đến với các đặc điểm như: khuôn mặt phẳng, mắt hơi lồi, đôi khi có khối u mắt, tay ngắn và ngón tay hơi cong, khả năng tự chăm sóc và phát triển chậm hơn so với trẻ em bình thường.

Các biện pháp điều trị bệnh Hội chứng Down có thể bao gồm các liệu pháp y tế, phục hồi chức năng, dạy trẻ về ngôn ngữ và hành vi. Gia đình và người chăm sóc có thể cần phải hỗ trợ cho trẻ trong việc phát triển, học tập và tương tác xã hội.

240321 Giúp trẻ em hội chứng Down Hòa nhập.jpg
Các biện pháp giúp trẻ bệnh down hòa nhập cộng đồng

Ngoài ra, các bác sĩ cũng đã thử nghiệm việc sử dụng tế bào gốc từ phôi hiến tặng để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh Down bằng cách tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp và các phương pháp khác.

Ngày 21/3 hằng năm được chọn là Ngày Hội chứng Down thế giới, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và tạo ra tiếng nói toàn cầu để vận động cho quyền lợi, sự hòa nhập và phúc lợi cho những bệnh nhân mắc hội chứng Down. Trẻ mắc hội chứng Down rất cần sự quan tâm, yêu thương và chăm sóc từ cha mẹ cũng như những người xung quanh. Cha mẹ cần tìm đến những cơ sở chuyên biệt để được hỗ trợ tìm hiểu thông tin và được hướng dẫn những cách tốt nhất để chăm sóc người bệnh.

Trần Thành